ข่าวเอเชีย - เขตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงเหลียวเฉิงผนึกความร่วมมือกับนักลงทุนต่างประเทศ มุ่งส่งเสริมการขยายและเสริมห่วงโซ่อุตสาหกรรมอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์

ข่าวประชาสัมพันธ์

Press Release

ชอบหน้านี้?
Dataxet Infoque... 15 พ.ค. 67 27.2K

ฟังข่าวนี้

เขตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงเหลียวเฉิงผนึกความร่วมมือกับนักลงทุนต่างประเทศ มุ่งส่งเสริมการขยายและเสริมห่วงโซ่อุตสาหกรรมอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์

เขตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงเหลียวเฉิง

เหลียวเฉิง, จีน, 15 พฤษภาคม 2567/ซินหัว-เอเชียเน็ท/ดาต้าเซ็ต

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา คุณเอดดี้ (Eddie) รองผู้จัดการทั่วไปของบริษัท ไท่ซิง อินดัสทรี (ประเทศไทย) จำกัด ได้นำคณะเยี่ยมชมเขตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงเหลียวเฉิง ทั้งสองฝ่ายได้หารือเชิงลึกเกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนา ตลอดจนการผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะทางการเกษตรใหม่ และบรรลุความร่วมมือเบื้องต้น คาดว่าโครงการนี้จะมีมูลค่าผลผลิตต่อปีสูงแตะ 300 ล้านหยวนเมื่อเริ่มผลิตจริง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จอันน่าทึ่งของเขตเทคโนโลยีขั้นสูงเหลียวเฉิงในการยกระดับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ และดึงดูดโครงการลงทุนจากต่างประเทศในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เขตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงเหลียวเฉิงมุ่งให้ความสำคัญกับ 2 อุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ อุตสาหกรรมเคมีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการผลิตอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์ พร้อมเพิ่มกำลังผลิตใหม่ที่มีคุณภาพ เพื่อหวังดึงดูดและเปิดตัวโครงการใหม่ ๆ อีกทั้งยังได้สร้างและปรับโฉมนิคมอุตสาหกรรมใหม่ที่ครอบคลุมพื้นที่เกือบหนึ่งล้านตารางเมตร ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการดำเนินโครงการที่เน้นการลดการถือครองสินทรัพย์ (light-asset) ที่เกี่ยวข้องกับห่วงโซ่อุตสาหกรรม และยังอำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่ออุตสาหกรรมต้นน้ำและปลายน้ำ และเปลี่ยนนิคมอุตสาหกรรมให้เป็นห่วงโซ่อุตสาหกรรม

สำหรับอุตสาหกรรมวัสดุใหม่ด้านเคมีนั้น เขตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงเหลียวเฉิงให้ความสำคัญกับวัสดุใหม่ด้านเคมี เช่น โพลีคาร์บอเนตและสารเคมีคุณภาพสูง ตลอดจนดำเนินการขยายห่วงโซ่อุตสาหกรรมต้นน้ำและปลายน้ำ เพื่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมเคมีระดับ 1 แสนล้าน

ในด้านอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์ เขตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงเหลียวเฉิงตั้งเป้าที่จะสร้างนิคมอุตสาหกรรมอุปกรณ์อัจฉริยะ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,000 หมู่ สำหรับเครื่องจักรสิ่งทอ ชิ้นส่วนยานยนต์ และอุปกรณ์อัจฉริยะ หนึ่งในบริษัทที่ตั้งอยู่ในเขตนี้ ได้แก่ ชานตง ป๋อหย่วน พรีซิชัน แมชชีนเนอรี (Shandong Boyuan Precision Machinery) ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียน และมีความเชี่ยวชาญด้านส่วนประกอบหลักสำหรับยานยนต์พลังงานใหม่ โดยผลิตภัณฑ์สเตเตอร์และโรเตอร์ของบริษัทฯ ครองส่วนแบ่งถึง 85% ในตลาดยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ระดับไฮเอนด์ของจีน นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของเหล่าผู้นำด้านการผลิตและองค์กรคุณภาพสูง เช่น RIFA ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาเครื่องทอผ้าแบบไร้กระสวย (shuttleless) ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคทางตอนเหนือของแม่น้ำแยงซี

ในส่วนของอุตสาหกรรมเกิดใหม่และการพัฒนาเขตนั้น เขตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงเหลียวเฉิงได้สร้างพื้นที่ที่มีลักษณะเฉพาะหลายแห่ง รวมถึงเมืองอนาคตจงคุน (Zhongkun Future City) ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,500 หมู่ นอกจากนี้ ยังวางแผนจัดสรรที่ดิน 3,000 หมู่ สำหรับจุดประสงค์ทางอุตสาหกรรม การวิจัย และเชิงพาณิชย์ เพื่อรองรับโครงการประเภทต่าง ๆ

นอกจากนี้ ภายในเขตเทคโนโลยีชั้นสูงเหลียวเฉิงยังเป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะธีมกุหลาบที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ของจีน พร้อมย่านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของถนนโรส (Rose Street) ซึ่งมีมูลค่าการลงทุน 350 ล้านหยวน อีกทั้งยังรองรับอพาร์ทเมนท์สำหรับบุคลากรที่มีความสามารถจำนวน 1,100 ชุด โดยมีอัตราความครอบคลุมพื้นที่สีเขียวถึง 54% ภายในพื้นที่ที่สร้างขึ้น

ที่มา : เขตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงเหลียวเฉิง

ข้อมูลที่ให้ไว้ในบทความนี้จัดทำโดย Dataxet Infoquest Admin ซึ่งเป็นสมาชิกเว็บไซต์ของเรา ความคิดเห็นของผู้เขียนและเนื้อหาที่แบ่งปันในหน้านี้ถือเป็นความคิดเห็นของตนเอง และอาจไม่จำเป็นต้องแสดงถึงมุมมองของ ไทย พีอาร์ นิวส์ หากบทความนี้มีความไม่เหมาะสม โปรดใช้วิจารญาณในการรับชม เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น